Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Việt Nam - Malaysia: Thành bại ở hành lang phải

Malaysia cực mạnh trong những pha tấn công vào hành lang trong bên phải của mình. Và để đánh bại đối thủ này, Việt Nam cần phải giành chiến thắng ở cuộc chiến khu vực kể trên.1. Đội hình 4-5-1, với 8 cầu thủ thường sử dụng
Trong 3 trận đấu xuyên suốt 1 tháng qua gặp Indonesia, UAE và Sri Lanka, HLV Tan Cheng Hoe luôn sử dụng đội hình xuất phát với sơ đồ 4-5-1. Thêm vào đó, có từ 8-9 cầu thủ thường xuyên đá chính trong bộ khung của thầy Tan. Đó là thủ môn Farizal Marlias, hậu vệ phải Matthew Davies, trung vệ Shahrul Saad, hậu vệ trái La'Vere Corbin-Ong, tiền vệ trụ Brendan Gan, 2 cầu thủ chạy cánh là Safawi Rasid và Sumareh, tiền vệ tấn công Syafiq Ahmad cùng trung phong Talaha.

2. Sức mạnh cánh phải, cách tấn công hành lang trong của Malaysia 
Như đã phân tích trước đó, Malaysia rất mạnh ở cánh phải. 6/10 bàn thắng của Malaysia xuất phát từ cánh phải. Điều này đến từ sự cơ động trong phối hợp chồng biên giữa hậu vệ phải Davies, tiền vệ tấn công Syafiq Ahmad, tiền vệ phải Sumareh hoặc Safawi Rasid. Cách tấn công của Malaysia sẽ theo công thức sau: Các cầu thủ cánh phải phối hợp với nhau theo kiểu chồng biên. Vị trí mà cầu thủ biên phải nhận bóng sẽ thường là hành lang trong (half space) bên phải (tương ứng với cánh trái của đối phương). Cầu thủ này sẽ thực hiện một đường chuyền vào trong vòng cấm ở cự ly cách khung thành chừng 8 mét đổ lại. Một cầu thủ sẽ băng vào và dứt điểm cận thành. Cách tấn công của Malaysia nhuần nhuyễn đến mức họ liên tục ghi bàn như vậy trong cả 3 trận đấu vừa qua. Trước một đối thủ rất mạnh ở cánh phải như vậy, đội tuyển Việt Nam cần có sự hỗ trợ rất tốt bên cánh trái (tức đúng hành lang đối diện nhau giữa Việt Nam và Malaysia). Đó là lý do vì sao ông Park rất cần có Đoàn Văn Hậu, sự lựa chọn số 1 bên hành lang trái của Việt Nam. Những phương án B như Hồng Duy, Đức Huy hay Văn Thanh chưa hẳn là sự lựa chọn an toàn trong cách phòng ngự, khi cách phối hợp của Malaysia là rất nhanh.

3. Vũ khí từ phản công nhanh
Malaysia mạnh về tấn công biên phải. Nhưng họ lại gặp vấn đề ở khả năng chuyển trạng thái từ công sang thủ. Từ trận đấu với Indonesia, UAE hay ngay cả với Sri Lanka, hàng phòng ngự của Malaysia tỏ ra bị động trước những đợt tấn công chớp nhoáng của đối phương. Hai hậu vệ biên của Malaysia ham dâng cao dẫn đến việc để hở khoảng trống phía sau. Thêm vào đó, các trung vệ, đặc biệt là Shahrul Saad không giỏi trong việc cắt bóng để ngăn phối hợp của đối thủ. Đó là lý do vì sao HLV Tan Cheng Hoe rất cảnh giác trước cách phòng ngự phản công của Việt Nam. Bản thân ông đã từng bại trận trước cách phản công của Việt Nam trong 3 lần giáp mặt tại AFF Cup 2018. Thêm vào đó, bộ đôi trung vệ của Malaysia không giỏi theo người. Khả năng cắt bóng không tốt là lý do khiến Malaysia dễ chịu những quả chọc khe và để đối phương thoát xuống, xâm nhập vòng cấm địa.Họ đã để Indonesia ghi bàn từ tình huống như vậy. Trước UAE, mọi thứ cũng chưa được cải thiện nhiều hơn. Đó là cơ hội để Việt Nam khai thác thêm điểm yếu.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét