Thứ Tư, 6 tháng 11, 2019

Griezmann: Chàng ngự lâm đơn độc

Một trong những vấn đề của Barcelona là Luis Suarez và Lionel Messi rất ít tham gia vào mặt trận phòng ngự. Antoine Griezmann như là chàng ngự lâm duy nhất trên hàng công.Chẳng có gì lạ khi Griezmann dành nhiều thời gian trước gương trong phong thay đồ trước mỗi trận đấu. Cũng chẳng ai săm soi màn ăn mừng theo phong cách LeBron James của chân sút người Pháp. Ngay cả thế giới bóng đá cũng không ngạc nhiên khi anh tiết lộ quyết định của mình trong một bộ phim tài liệu mang tính chất thương mại nhiều hơn tự truyện.

Tuy nhiên, đằng sau hình ảnh phù phiếm mà Griezmann xây dựng, không ai có thể phủ nhận tiền đạo người Pháp là một tấm gương vượt lên nghịch cảnh hoặc định kiến để vươn tới tầm vóc ngôi sao hàng đầu. “Tôi phải tiến lên từng chút một. Điều đó đã xảy ra với tôi ở Atletico và tiếp tục xảy ra ở Barca. Tôi không thể nắm bắt được ý đồ chiến thuật chỉ trong tích tắc”, tiền đạo người Pháp chia sẻ. Và anh nhấn mạnh: “Tôi đã quá quen với việc này”.

“Cậu ấy là một chàng trai thông minh, giàu ý chí vươn lên và luôn biết cách thích nghi. Mỗi lần bị hoài nghi, Griezmann lại tìm cách đảo ngược tình thế. Cậu ấy đã làm điều đó ở Real Sociedad hay Atletico, và rồi cậu ấy sẽ làm điều đó tại Barca”, họ vẫn nói tại đại bản doanh của Barca, Trung tâm Thể thao Barcelona.


Griezmann vẫn ngồi lọt thỏm trong vòng tay cha mỗi khi đến một CLB ở Pháp để xin gia nhập Học viện, và anh vẫn nghe câu chê bai quen thuộc: “Thằng nhóc quá nhỏ bé”. Bóng đá Tây Ban Nha tìm thấy Griezmann, nơi người ta quan tâm tài năng hơn là sức mạnh. “Eric Olhar, tuyển trạch viên của Real Sociedad thấy tôi tại một giải đấu và bảo tôi gọi cho ông ấy”, Griezmann chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Nhưng thật không hề dễ dàng để Griezmann vươn từ đội trẻ lên đội một Sociedad. Điều đó có lẽ khó khăn hơn gấp vạn lần nỗ lực chứng minh khả năng tại Atletico, nơi tiền đạo người Pháp được Diego Simeone đưa về vào năm 2014 với mức phí chuyển nhượng 30 triệu euro.

“Chúng tôi đối mặt với thách thức lẫn nhau, cả Griezmann và chúng tôi. Cậu ấy là một thành viên của đội bóng và tôi nghĩ cậu ấy có thể trở thành một cầu thủ toàn diện hơn nhiều. Nhưng vì điều đó cậu ấy cần tập luyện chăm chỉ”, thời điểm vừa chiêu mộ Griezmann, Simeone phân tích. “Lúc đầu tôi rất khó thích nghi với triết lý của ông ấy: phòng ngự và chạy”, tiền đạo người Pháp giải thích.

Và Griezmann thích nghi hoàn hảo: chạy và phòng ngự. Giống như mọi đồng đội. Tiền đạo người Pháp đã chơi 257 trận cho Atletico, đóng góp 133 bàn thắng và 50 pha kiến tạo. Hôm nay Griezmann chưa phải là Griezmann ở Barca, nhưng anh không quên lời răn của Simeone. Trước Levante, tiền đạo người Pháp lập kỷ lục về số lần thu hồi bóng (8) và đã 33 lần thu hồi bóng sau 13 trận. “El Cholo đã dạy tôi. Tôi ở đây để hỗ trợ đội bóng phòng ngự hoặc tấn công”, anh nhấn mạnh.Vấn đề của Griezmann bây giờ là hỗ trợ phòng ngự từ tuyến trên, với việc dạt sang trái mỗi khi Barca của Valverde không có bóng. “Điều tương tự cũng xảy ra khi cậu ấy chuyển từ Real Sociedad sang Atletico. Ban đầu mọi thứ thật phức tạp. Bất chấp như vậy, cậu ấy đã trở thành cầu thủ quan trọng của CLB. Bây giờ cậu ấy lại ở một đội bóng buộc phải chơi bóng nhiều hơn. Tôi không biết phải nói gì thêm”, Didier Deschamp, HLV ĐT Pháp than thở.


Mặc dù vậy, Griezmann đã chơi 92% số trận từ đầu mùa cho Barca, chỉ ngồi dự bị ở trận đấu với Sevilla và đá trọn 90 phút 4 trong 7 trận gần nhất. “Cậu ấy sẽ tiếp tục ra sân nếu cậu ấy đáp ứng được kỳ vọng”, Valverde cho biết. Sự kỳ vọng ở đây phần nào là khả năng kết nối với Messi và Suarez.

Ở khía cạnh này, Griezmann vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Trong 662 phút bộ ba này diện diện trên sân, Messi thực hiện 37 đường chuyền cho Suarez nhưng chỉ 21 lần chuyền bóng cho Griezmann.

Điều đáng nói, Messi và Suarez hỗ trợ rất ít cho mặt trận phòng ngự. Griezmann là người duy nhất tham gia phòng ngự ở tuyến trên, như một chàng ngự lâm đơn độc. Hiện trạng này đã khiến thủ thành Ter Stegen nổi giận tại Praga.

“Điều đó không thể tái diễn với chúng tôi. Tôi khá đơn độc. Có những thứ chúng tôi phải cải thiện. Đó là vấn đề chiến thuật. Chúng tôi chưa phòng ngự với 100% khả năng”, thủ thành người Đức phàn nàn. Với việc Suarez vừa dính chấn thương, Valverde sẽ phải thay đổi đấu pháp. Và đó có thể là cơ hội để Griezmann hóa thân thành nhân vật chính.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét