Thứ Tư, 20 tháng 11, 2019

Real thành công với 'canh bạc' Toni Kroos

Gọi là “canh bạc” vì khi Real Madrid không thành công trong mùa bóng vừa qua thì Toni Kroos là một trong những cầu thủ bị chỉ trích nhiều nhất. Vậy mà Real lại gia hạn hợp đồng với Kroos (đến năm 2023). Hóa ra, đấy là quyết định đúng đắn, khi Kroos chơi rất xuất sắc và ổn định trong mùa bóng này.


Toni Kroos nói, sau khi gia hạn hợp đồng với Real cuối mùa vừa qua: “Tôi đã chơi bóng khá tốt trong khoảng 4-5 năm nay. Nhưng đấy lại là phong độ không tốt so với chính tôi trước đó”. Nói vậy có nghĩa, Kroos trong mùa này sẽ phải hay hơn mùa trước, nếu anh làm được cái việc đơn giản là trở lại với chính mình?

Quả có như vậy: Kroos là một trong những cầu thủ ổn định và xuất sắc nhất Real mùa này, và đấy mới đúng là Kroos mà người ta từng biết trước khi anh gia nhập Real vào năm 2014. Việc Kroos thi đấu rất hay trong hành trình chính phục vòng loại EURO 2020 của đội tuyển Đức cũng cho thấy quyết định gia hạn hợp đồng với anh của Real cuối mùa bóng trước là thành công.

Cùng với Manuel Neuer, Kroos là cầu thủ hiếm hoi từ đội hình vô địch World Cup 2014 của ĐT Đức hiện vẫn đang được HLV Joachim Loew sử dụng. Một mặt, đấy là vấn đề đẳng cấp. Mặt khác, Neuer còn có thể gây tranh cãi (ĐT Đức nên dùng anh hay Marc Andre ter Stegen).

Với Kroos thì chẳng bao giờ có lời ra tiếng vào. Đấy là khác biệt. Cũng cần nói thêm: Kroos chỉ đang ở tuổi 29 - chẳng những chưa phải là già mà còn phải nói là anh đang ở đỉnh cao phong độ. Sở dĩ người ta có cảm giác như Kroos quá “cũ kỹ” vì anh vươn lên quá sớm (vang danh từ tuổi 17).

Những gì Loew nói về Kroos rất đáng để HLV Zinedine Zidane ở Real tham khảo. Loew bình luận: “Kroos thuộc mẫu cầu thủ mà khi toàn đội càng thất bại thì anh càng trở nên quan trọng. Anh thuộc mẫu cầu thủ có thể làm gương cho đồng đội khi cần”.Mùa này, Karim Benzema đang tỏa sáng ở Real, với 9 bàn thắng và 3 pha kiến tạo thành công chỉ trong 11 lần ra sân. Nhưng đấy là phong độ thuần túy (Benzema chẳng phải lúc nào cũng hay như vậy). Khi Benzema không ghi bàn nữa, Zidane có thể sẽ thấy rõ hơn tầm quan trọng của Kroos. Mặt khác, Benzema chẳng phải là mẫu ngôi sao không thể thay thế (đội Pháp thậm chí đã bỏ Benzema suốt nhiều năm nay mà chẳng có vấn đề gì). Kroos mới thuộc dạng này.

Khác biệt ở mùa bóng này so với lúc Julen Lopetegui hoặc Santiago Solari cầm quân là Kroos được chơi bóng một cách tự do hơn, do vậy anh phát huy được sự toàn diện trong lối chơi của mình. Tư thế “cây đa cây đề” trong ĐT Đức hiện thời cũng có thể giúp Kroos có thêm kinh nghiệm để cáng đáng vai trò trụ cột trong đội hình có nhiều ngôi sao của Real Madrid. Nói cách khác, Kroos có thể còn tỏ ra hay hơn, dưới màu áo Real, trong giai đoạn sắp tới.

Đây là lúc Zidane vẫn đang tìm cách phát huy giá trị của lực lượng mới mà Real chi hơn 300 triệu euro để mua sắm trong mùa hè vừa qua. Chưa thể nói đội bóng trong tay Zidane đã trở nên ổn thỏa, dù họ đã khá hơn hẳn so với bước khởi đầu rất chuệch choạc. Kroos, đang chơi rất chắc chắn và ổn định ở hàng tiền vệ, sẽ là cầu thủ quan trọng trong việc làm cho Real của Zidane trở nên sắc nét trong phần còn lại của mùa bóng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét