Thứ Tư, 27 tháng 11, 2019

Tầm ảnh hưởng của cặp ‘siêu hậu vệ biên’ Liverpool còn vượt xa cả những pha kiến tạo

Không còn nghi ngờ gì nữa, Liverpool đang sở hữu cặp hậu vệ biên hay nhất châu Âu. Andy Robertson và Trent Alexander-Arnold là những vũ khí tấn công lợi hại nhất, đóng vai trò nền tảng cho thành công hiện tại của Lữ đoàn Đỏ.
Dù sở hữu những sở trường và kỹ năng khác nhau, trong đó Robertson có xu hướng giống với một hậu vệ cánh truyền thống hơn ở khả năng lên công về thủ không mệt mỏi, còn Alexander-Arnold lại tương đồng với Steven Gerrard và Kevin De Bruyne trong kỹ năng điều tiết lối chơi của một tiền vệ tấn công, nhưng cả hai đều là tối quan trọng trong hệ thống chiến thuật của Juergen Klopp.

Những thống kê về số đường kiến tạo của bộ đôi này minh chứng cho điều đó. Alexander-Arnold đã lập kỷ lục Guinness về số lần kiến tạo của một hậu vệ trong một mùa bóng (12), trong khi tới thời điểm này của mùa 2019/20, Robertson đã có 5 đường chuyền thành bàn, chỉ kém De Bruyne ở Premier League.

Con số 16 pha kiến tạo tính từ đầu mùa trước của Robertson tương đương với đồng đội của anh ở ĐTQG Scotland, Ryan Fraser, là cao nhất ở Ngoại hạng Anh. Và cùng với Alexander-Arnold, cả hai đã đóng góp tổng cộng 36 đường chuyền thành bàn kể từ đầu mùa 2018/19, 9 trong số đó đã được thực hiện ở mùa giải này (và còn trực tiếp ghi 3 bàn thắng).

Nhưng đó chưa phải là tất cả những gì Trent và Robertson làm được. Theo thống kê từ Opta, chỉ số “dẫn bóng tiến lên” – tức là chỉ tính những pha xử dẫn bóng hướng về phần sân đối phương trong khoảng cách tối thiểu 5 mét) – của Robertson là không có đối thủ ở Ngoại hạng Anh (171), Alexander-Arnold xếp thứ 7 (146). Thú vị là hậu vệ cánh duy nhất xen giữa Robertson và Trent là cầu thủ đang thi đấu cực hay tại Leicester, Ricardo Pereira (159).
Kể cả tính theo tỉ lệ dẫn bóng hướng lên phía trên so với theo chiều ngang sân và dẫn bóng về phía sau, Robertson (71,9%) và Alexander-Arnold (68,9%) cũng tỏ ra cực kỳ ấn tượng, xếp lần lượt thứ 3 và thứ 4, chỉ kém Pereira (82,8%) và Adama Traore (74,5%).

Thống kê này chỉ ra rằng cách đá của Robertson và Alexander-Arnold không chỉ đơn thuần là phối hợp chồng biên rồitạt bóng vào trong như những hậu vệ biên thông thường, mà họ còn thường xuyên tìm ra các khoảng trống để xâm nhập, nhanh chóng chuyển đổi từ trạng thái phòng ngự sang tấn công.

Tất nhiên, cách chơi này xuất phát từ hệ thống của Liverpool, và điều đó giải thích cho việc bộ ba tiền vệ của đội bóng này, vốn thường bị chỉ trích là quá thiếu khả năng sáng tạo, thực ra lại cực kỳ quan trọng trong nhiệm vụ hình thành một khối ở giữa sân để cho phép các hậu vệ cánh có thêm thời gian và khoảng không, cũng như sự tự do để thường xuyên dâng cao và hỗ trợ tấn công.

Dễ nhận ra rằng các hậu vệ cánh của Man City hoàn toàn không góp mặt ở các vị trí cao trong thống kê kể trên, phần lớn bởi Pep Guardiola chủ trương chơi bóng ở trung lộ nhiều hơn, với những ngôi sao ở tuyến giữa như De Bruyne hay David Silva. Thêm vào đó, các hậu vệ cánh của họ cũng không có được sự ổn định như Alexander-Arnold và Robertson, cả về phong độ lẫn thể lực.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét