Thứ Sáu, 3 tháng 1, 2020

Từ Quang Hải đến Đình Trọng và câu chuyện của bóng đá Việt Nam

Trong hơn hai năm qua, một trong những điều giúp HLV Park Hang Seo thành công với bóng đá Việt Nam là ông không xây dựng đội bóng dựa vào một ngôi sao nào cả.


Thông tin trung vệ Đình Trọng bị loại khỏi danh sách sơ bộ tham dự VCK U23 Châu Á 2020 tại Thái Lan sắp tới khiến dư luận dậy sóng. Người cho rằng đó chỉ là chiêu trò của ông Park Hang Seo. Kẻ đoán rằng anh sẽ được chọn vào phút cuối.…

  Ở các đội bóng của Park Hang Seo thì dù là Quang Hải...
  Ở các đội bóng của Park Hang Seo thì dù là Quang Hải...

Sở dĩ có nhiều sự quan tâm như vậy cũng dễ hiểu vì Đình Trọng được xem là một trong những hậu vệ hay nhất của bóng đá Việt Nam. Với tư duy chiến thuật cực tốt, khả năng đọc tình huống và kỹ năng cắt bóng xuất sắc, Cannavaro Việt Nam - biệt danh mà báo giới đặt cho Đình Trọng - luôn được đánh giá cao và tin tưởng. Trong bối cảnh hàng thủ không có Đoàn Văn Hậu hay Trọng Hoàng, nếu vắng nốt Đình Trọng thì người hâm mộ không lo sao được khi mà đây là giải đấu tranh vé đi Olympic Tokyo nên Việt Nam kỳ vọng rất cao.

Tuy nhiên có vài điều chúng ta cần suy nghĩ thế này.

Thứ nhất liệu sau khoảng thời gian dài phải điều trị chấn thương thì Đình Trọng có ngay được phong độ đỉnh cao hay không? Cứ cho là anh khỏe mạnh 100% nhưng với tâm lý con chim sợ cành cong chưa chắc Đình Trọng dám chơi máu lửa như lúc chưa chấn thương. Ngược lại nếu vì cố quá sức (vị trí trung vệ rất dễ va chạm) cho màu cờ sắc áo mà khiến anh chấn thương lần nữa không phải tương lai của một tài năng của bóng đá Việt Nam có nguy cơ bị mất đi hay sao? Nhiệm vụ của ông Park là vừa đảm bảo chuyên môn, thành tích đội bóng nhưng hơn cả là bảo vệ học trò của mình. Việc đoạt vé đi Olympic Tokyo là quan trọng nhưng đảm bảo một tương lai cho cầu thủ càng quan trọng hơn. Với tư cách là HLV trưởng thì ông Park Hang Seo càng phải cân nhắc về vấn đề này.

  ....hay Đình Trọng đều không phải là nhân vật không thể thay thế.
  ....hay Đình Trọng đều không phải là nhân vật không thể thay thế.

Kế đến liệu vai trò của Đình Trọng có hơn được Quang Hải hay không? Tại SEA Games vừa rồi, khi Quang Hải bị chấn thương thì chúng ta lo đủ điều bởi vai trò của anh quá lớn, là cầu thủ hay nhất Đông Nam Á, là hạt nhân trong lối chơi toàn đội. Nhưng sau đó thực tế cho thấy dường như người hâm mộ Việt Nam đã quá lo rồi và rõ ràng Quang Hải không phải là tất cả nguồn sống của đội bóng. Trái lại những trận không có Quang Hải chúng ta đá còn hay hơn. Dưới triều đại của Park Hang Seo thì không ai là số một kiểu Lionel Messi ở Barcelona hay Real Madrid phải lệ thuộc vào Cristiano Ronaldo. Từ U22, U23 đến tuyển QG Việt Nam thì tính tập thể là yếu tố làm nên thành công chứ không phải dựa vào Đình Trọng hay Quang Hải hoặc bất cứ cá nhân nào khác.
Quá khứ cho thấy khi Trọng Hoàng thay Văn Thanh đã thành công mỹ mãn. Lúc Quang Hải chấn thương thì Hùng Dũng làm còn tốt hơn giúp chúng ta giành HCV SEA Games. Và hãy tin rằng trường hợp của Đình Trọng cũng thế mà thôi. Anh là một thành phần của đội bóng và hơn ai hết HLV Park Hang Seo biết phải làm gì để mang lại điều tốt nhất cho Đình Trọng, cho U23 Việt Nam và cho cả bóng đá Việt Nam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét